Top 5 món ngon chế biến từ thịt trâu ấn độ

12/07/2021

An Binh Group xin giới thiệu Top 5 món ngon chế biến từ thịt trâu mà ai cũng phải ăn thử một lần trong đời. Cũng giống như nhiều loại thưc phẩm khác, có nhiều cách biến tấu để chế biến nhiều món ăn khác nhau từ một loại thực phẩm. Thịt Trâu Ấn Độ cũng vậy. Bài viết này, An Bình Group sẽ giới thiệu cho bạn Top 5 món ăn chế biến từ thịt trâu Ấn Độ nổi tiếng khắp nơi và trở thành những món ăn đặc sản, mà sau một lần thưởng thức ai cũng nhớ mãi không quên.

Món đầu tiên trong Top 5 món ngon chế biến từ thịt Trâu Ấn Độ đó là Thịt trâu gác bếp

Nói đến thịt trâu thì có lẽ món ăn đầu tiên được nhắc đến nhiều nhất đó là thịt trâu gác bếp, đây là một món ăn truyền thống và là đặc sản của các tỉnh miền núi Tây Bắc của nước ta. Thịt trâu gác bếp tuy hơi mất thời gian chế biến nhưng lại có thể bảo quản và sử dụng được lâu dài. Phần thịt bắp và thịt mông thường được lựa chọn để chế biến món ăn này, để tạo nên hương vị đặc sắc và hấp dẫn cho món thịt trâu gác bếp là sự kết hợp của rất nhiều gia vị khác nhau, trong đó không thể thiếu được hạt mắc khén. Mọi người có thể chế biến tại nhà để cả thay đổi khẩu vị qua hướng dẫn sau:

Top 5 món ngon chế biến từ thịt trâu ấn độ
Món trâu gác bếp hương vị thơm ngon

Các bước chế biến món thịt trâu gác bếp:

Bước 1: Sơ chế

– Bắp trâu rửa sạch, để ráo nước và thái thành từng miếng dài chữ nhật dày khoảng 2 đốt ngón tay theo thớ dọc. Sau đó, dã miếng thịt cho mềm ra.

– Dùng chảo để rang hoặc nướng trên than ớt khô đến khi ngửi thấy mùi thơm rồi cho vào cối giã nhuyễn cùng tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường để cho ra hỗn hợp gia vị.

Bước 2: Ướp thịt trâu

– Lấy hỗn hợp gia vị đã giã nhuyễn ở bước 1 sát xung quanh miếng thịt và trộn đều, để cho thịt ngấm gia vị trong vòng 1 – 2 tiếng.

Bước 3: Sấy thịt

– Bạn cần chuẩn bị bếp hun khói và que tre để xiên thịt.

– Đặt từng miếng thịt cách bếp khoảng 1m và sấy liên tục ít nhất 13 giờ để thịt khô lại, tuỳ theo mức độ khô bạn mong muốn mà thời gian sấy lâu hay mau hơn. Trong thời gian sấy, hãy lưu ý lật mặt thịt để thịt được chín đều.

– Thịt trâu gác bếp càng khô thì sẽ bảo quản được càng lâu, nên bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh và hấp nóng trước khi sử dụng.

Thịt trâu lá lồm (hay còn gọi là lá giang)

Đây cũng là một món ăn khá hấp dẫn và cũng được nhiều người yêu thích. Việc sử dụng lá lồm nấu chung với thịt trâu là để giúp xua tan mùi ngai ngái vốn có của thịt trâu để tạo nên một món ăn hấp dẫn.

Top 5 món ngon chế biến từ thịt trâu ấn độ
Món Trâu xào lá lồm (lá giang)

Chúng ta chuẩn bị các nguyên liệu sau:

300g thịt trâu

Khoảng 100g lá lồm (hay còn gọi là lá giang)

3-4 củ tỏi

1,5 thìa canh nước mắm

1 thìa café mắc khén giã nhuyễn

½ thìa cà phê muối

Dầu ăn

Cách thực hiện vô cùng đơn giản:

Bước 1: Ướp thịt trâu thái mỏng với tỏi, nước mắm, mắc khén, muối trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Lá lồm rửa sạch và để ráo.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn, thịt trâu đã ướp vào, đảo đến khi thịt chín tái. Vò nát/ thái lá lồm rồi cho vào đảo cùng. Khi thấy lá lồm chuyển sang màu hơi nâu nghĩa là món ăn đã được, tắt bếp rồi trình bày ra đĩa.

Miếng thịt trâu sau khi ninh ăn rất mềm, vừa có vị chua thanh mát, vừa có vị béo ngậy và thơm lừng. Chắc chắn món ăn này sẽ hấp dẫn vị giác của rất nhiều người.

Thịt trâu nhúng mẻ

Có thể nói đây là một món ăn đặc sắc được người dân miền Nam thường xuyên chế biến để sử dụng. Đến nay thì người dân mọi miền cũng đã yêu thích món thịt trâu nhúng mẻ rồi.

Top 5 món ngon chế biến từ thịt trâu ấn độ
Món trâu nhúng mẻ tuyệt vời ông mặt trời

Món này dễ chế biến và phù hợp vào mùa đông lành lạnh có nồi thịt trâu nhúng mẻ thì thật tuyệt với. Tuy nhiên, thịt trâu có tính hàn nên mùa hè cũng thích hợp nhé các bạn.

Cách chế biến:

Thịt trâu sẽ được xắt thành mỏng rồi ướp với sả, ớt băm nhuyễn, tỏi, muối, đường, bột ngọt. Mẻ sẽ được cho thêm các vị chua, cay, mặn để vừa ăn rồi cho vào nồi và đặt lên bếp nấu sôi. Khi nước mẻ sôi thì nhúng thịt trâu vào cho chín và sử dụng. Khi ăn sẽ ăn kèm với các loại rau thơm như ngò gai, cải bẹ xanh, rau om, tai tượng, mồng tơi,…Các rau này cũng được nhúng qua nước mẻ rồi mới ăn cùng thịt trâu. Món ăn này cũng có hương vị rất hấp dẫn và đặc biệt là có thể ăn khi bạn đã quá ngấy với các món ăn nhiều dầu mỡ, muốn đổi vị.

Thịt trâu nấu dưa chua

Món thịt trâu nấu dưa chua vừa thích hợp với món nhậu của các đấng mày râu, mà cũng vừa cực kỳ tốn cơm trong các bữa ăn. Chế biến món ăn này thì rất là đơn giản luôn, đặc biệt là không mất nhiều thời gian của chị em. An Bình Group hướng dẫn cho mọi người cách chế biến nhé.

Trước tiên chúng ta chuẩn bị Nguyên liệu (tùy vào số lượng người mà mình chuẩn bị nguyên liệu cho đủ nhé.)

– Dưa chua: 400gr

– Thịt trâu: 100gr

– Cà chua: 2 quả nhỏ

– Hành lá

– Gia vị: Mắm, muối, nêm, tỏi băm, hành tím.

Cách làm canh dưa nấu thịt trâu như sau:

Rửa sạch thịt, thái lát mỏng rồi ướp cùng 1 muỗng cà phê bột nêm.

Băm nhỏ tỏi, hành tím. Hành lá cắt khúc bằng đốt ngón tay. Cà chua thái múi cau.

Phi hành, tỏi đến khi thơm thì cho thịt trâu vào xào với lửa to. Tắt bếp ngay khi thấy thịt vừa chín tái.

Xào cà chua với dầu ăn và dưa chua trong nồi, sau đó đổ nước lạnh vào và đợi nước sôi.

Khi nước vừa sôi, bạn thả tất cả phần thịt đã xào ở trên vào và chờ nước sôi một lần nữa, nêm nếm sao cho vừa miệng.

Múc canh ra bát rồi trang trí bằng hành lá cho thơm và đẹp mắt.

Thịt trâu nấu cà ri là món thứ 5 trong Top 5 món ngon chế biến từ thịt trâu

So với thịt bò thì Thịt trâu có thể không phổ biến và ít được biết đến hơn ở món hầm cà ri, tuy nhưng về mặt dinh dưỡng thịt trâu và thịt bò đều có hàm lượng dinh dưỡng giống nhau. Sau đây, chúng ta sẽ cũng làm món trâu hầm cà ri nhé:

Top 5 món ngon chế biến từ thịt trâu ấn độ
Trâu nấu cà ri thơm ngon bổ dưỡng

Chuẩn bị:

500g thịt trâu thái hình bao vuông

Tỏi, ớt, hành củ băm nhuyễn

Gia vị cà ri

Nước cốt dừa

Khoai tây hoặc khoai lang gọt vỏ

Cách thực hiện món cà ri thịt trâu:

Ướp thịt cùng muối, hành, tỏi, ớt băm nhuyễn trong khoảng 15 phút.

Chuẩn bị chảo và một ít dầu để rán thịt. Phần thịt sau khi rán vàng mặt ngoài thì cho bột cà ri vào trộn đều.

Cho hỗn hợp thịt vừa trộn vào nồi, đổ nước ấm và nước cốt dừa đến khi ngập thịt rồi bật lửa nhỏ, nêm nếm sao cho vừa ăn.

Món thịt trâu cà ri ăn kèm với khoai tây hoặc khoai lang ướp sơ với đường, rán hơi cháy để tạo mùi thơm.

Khi thịt gần chín, cho khoai vào và chờ đến khi nước cà ri đạt độ sệt như ý muốn là đã hoàn tất món ăn.

Thịt trâu có hàm lượng mỡ thấp hơn thịt bò, trong khi đó lại chiếm ưu thế về phần hàm lượng sắt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng phân tích thì thịt trâu có lợi cho sức khỏe hơn là thịt bò dù về mặt dinh dưỡng, giá trị của hai loại thực phẩm này là tương đương nhau. Vì thế, nếu có dịp nên mua thịt trâu nhập khẩu tại An Binh Group để cho mọi người thỏa sức chế biến các món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

Hi vọng rằng danh sách Top 5 món ăn chế biến từ thịt trâu mà An Bình giới thiệu trên sẽ giúp các bạn có nhiều thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan
Gặp mặt và làm việc với nhà cung cấp đến từ Uruguay

Gặp mặt và làm việc với nhà cung cấp đến từ Uruguay

15/04/2024
Sáng ngày 16/3/2024, đại diện An Bình Group đã có buổi gặp mặt và làm việc...
An Bình Group tham dự triển lãm Food and Hotel 2024

An Bình Group tham dự triển lãm Food and Hotel 2024

25/03/2024
Sáng 19/3,  đại diện An Bình Group đã tham dự  triển lãm quốc tế lần thứ ...
An Bình Group tiếp đón công ty thực phẩm đến từ Ba Lan

An Bình Group tiếp đón công ty thực phẩm đến từ Ba Lan

22/03/2024
Ngày 14/3 vừa qua, đại diện An Bình Group đã có dịp được tiếp đón đại...
Gặp mặt và làm việc với nhà cung cấp đến từ Đan Mạch

Gặp mặt và làm việc với nhà cung cấp đến từ Đan Mạch

18/03/2024
Ngày 13/3 vừa qua, đại diện An Bình Group đã có buổi trao đổi hợp tác...
img
Messenger imagesChat Zalo imagesGọi điện Telegram Whatsapp