Những quy định kiểm soát thực phẩm nhập khẩu tại Việt Nam.

22/11/2021

Rất nhiều các nhà nhập khẩu, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm nhập khẩu đã tuyên truyền sản phẩm của mình được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ theo quy định của các cơ quan chức năng. Vậy những quy định đó cụ thể là như thế nào, An Bình Group giới thiệu chi tiết cho quý khách hàng cũng như người tiêu dùng hiểu rõ, hiểu đúng, tránh bị các nhà kinh doanh “truyền thông quá lên”.

Cục Thú y, Bộ NN-PTNT cho biết, việc kiểm dịch nhập khẩu các loại thịt gia súc, gia cầm từ các nước vào Việt Nam đều được kiểm soát dịch bệnh và vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm chặt chẽ theo đúng quy định của Việt Nam và Tổ chức Thú y thế giới.

Cụ thể, để có thể xuất khẩu thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, nước xuất khẩu cần cung cấp cho Cục Thú y các hồ sơ, tài liệu về tình hình dịch bệnh, các chương trình và kết quả giám sát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, chương trình và kết quả kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thịt, năng lực chẩn đoán, xét nghiệm… để phục vụ việc đánh giá rủi ro nhập khẩu.

Bên cạnh đó, qua đánh giá, nếu kết quả đánh giá rủi ro nhập khẩu cho thấy nước xuất khẩu đáp ứng các yêu cầu về an toàn dịch bệnh và vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm của Việt Nam Cục Thú y sẽ tổ chức đoàn thanh tra kiểm tra thực tế tại nước xuất khẩu, thống nhất điều kiện nhập khẩu và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu thịt vào Việt Nam.

Tại các nhà máy giết mổ, chế biến thịt của các nước có nhu cầu xuất khẩu sang Việt Nam phải được cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, sau đó gửi hồ sơ của từng nhà máy cho Cục Thú y để tổ chức thẩm định điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Cục Thú y cũng cho biết, Cục đã tiến hành thẩm định, kiểm tra, đánh giá hồ sơ đăng ký xuất khẩu của từng nhà máy. Nếu các nhà máy đạt yêu cầu thì mới được đưa vào danh sách được phép xuất khẩu thịt vào Việt Nam.

Thực phẩm nhập khẩu được kiểm soát chặt chẽ

Như vậy, việc kiểm dịch nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm từ các nước vào Việt Nam đã được tổ chức kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn dịch bệnh và vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm theo đúng quy định của Việt Nam và quốc tế.

Việc kiểm dịch sản phẩm thịt nhập khẩu thực hiện theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-BNN-PTNT ngày 30/6/2016 của Bộ NN-PTNT, tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam đều được lưu giữ ở khu vực cửa khẩu nhập và được các cơ quan thú y cửa khẩu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Các cơ quan thú y cửa khẩu lấy mẫu các lô hàng thịt nhập khẩu để xét nghiệm các chỉ tiêu lý hóa, cảm quan, vi sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh theo quy định, nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm các yêu cầu mới được phép nhập khẩu vào Việt Nam để tiêu thụ nội địa.

Định kỳ, Cục Thú y chỉ đạo các cơ quan thú y cửa khẩu xây dựng kế hoạch giám sát, tổ chức lấy mẫu kiểm tra các chất tồn dư trong thịt nhập khẩu./.

An Bình Group nhà nhập khẩu  và phân phối thực phẩm uy tín top 1 tại Việt Nam. Các mặt hàng An Bình Group cung cấp cam kết được nhập khẩu chính ngạch 100% từ các nước có công nghệ thực phẩm tiên tiến, được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam cấp phép và công bố đủ điều kiện nhập khẩu vào Việt Nam. Có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn, Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi nhập khẩu về Việt Nam được tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm đạt chuẩn sau đó bảo quản ở kho lạnh nhiệt độ lý tưởng luôn đạt -20 độ C và quá trình vận chuyển đến tận kho các đại lý, phân phối, nhà máy chế biến thực phẩm với xe chuyên dụng.

Bài viết liên quan
An Bình Group tham dự triển lãm Food and Hotel 2024

An Bình Group tham dự triển lãm Food and Hotel 2024

25/03/2024
Sáng 19/3,  đại diện An Bình Group đã tham dự  triển lãm quốc tế lần thứ ...
An Bình Group tiếp đón công ty thực phẩm đến từ Ba Lan

An Bình Group tiếp đón công ty thực phẩm đến từ Ba Lan

22/03/2024
Ngày 14/3 vừa qua, đại diện An Bình Group đã có dịp được tiếp đón đại...
Gặp mặt và làm việc với nhà cung cấp đến từ Đan Mạch

Gặp mặt và làm việc với nhà cung cấp đến từ Đan Mạch

18/03/2024
Ngày 13/3 vừa qua, đại diện An Bình Group đã có buổi trao đổi hợp tác...
Đón tiếp và làm việc với nhà cung cấp đến từ Tây Ban Nha

Đón tiếp và làm việc với nhà cung cấp đến từ Tây Ban Nha

14/03/2024
Ngày 11/3 vừa qua, đại diện tập đoàn An Bình Group đã có buổi gặp mặt...
img
Messenger imagesChat Zalo imagesGọi điện Telegram Whatsapp