Thủ tục kinh doanh thực phẩm đông lạnh cần những gì?

13/07/2021

Một số người muốn làm đại lý của An Bình Group chuyên phân phối thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, tuy nhiên, ngoài đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị vận hành, tìm nguồn hàng đáp ứng, thì vấn đề về pháp lý, các thủ tục kinh doanh thực phẩm đông lạnh cũng được khá nhiều người quan tâm.

Qua tìm hiểu luật và được tư vấn bởi một số luật sư, An Bình Group xin giới thiệu cho các bạn một số lưu ý về thủ tục pháp lý khi trở thành đại lý kinh doanh thực phẩm.

Kinh doanh Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu các mặt hàng như thịt trâu, thịt bò, thịt gà, thịt lợn nhập khẩu, thủy hải sản …., chỉ nhập từ nhà cung cấp là An Bình Group, không chế biến sản xuất, sau đó, bán lại cho các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, bếp ăn, quán ăn.

Một số vấn đề thắc mắc khi làm thủ tục kinh doanh thực phẩm đông lạnh

Có thể nói những vấn đề dưới đây đều là thắc mắc chung của mọi người khi có nhu cầu mở đại lý kinh doanh thực phẩm đông lạnh, An Bình Group giúp các bạn giải đáp như sau:

  • Có phải đăng ký giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay không?

Giải thích: Phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm, được Sở kế hoạch đầu tư các tỉnh, thành phố cấp hoặc đăng ký.

  • Không phải là doanh nghiệp chế biến thực phẩm liệu có cần xin giấy phép VSATTP hay không?

Giải thích: Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cụ thể:

“Điều 12. Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

c) Sơ chế nhỏ lẻ;

d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

g) Nhà hàng trong khách sạn;

h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

i) Kinh doanh thức ăn đường phố;

k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.

Như vậy, nếu cơ sở kinh doanh của mọi người thuộc một trong các trường hợp nêu nên thì không thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nếu cơ sở của bạn không thuộc các trường hợp trên thì cơ sở của bạn phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (theo Mẫu 1 được ban hành kèm theo Thông tư 26/2012/TT-BYT).

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở)

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

– Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Về kho hàng, ngoài việc kho hàng của bạn phải đầy đủ yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện kinh doanh thực phẩm đông lạnh mà còn phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Thủ tục kinh doanh thực phẩm đông lạnh cần những gì?
Thực phẩm đông lạnh cần có kho lạnh bảo quản để đảm bảo chất lượng

Khi cơ quan chức năng vào kiểm tra thì phải xuất trình những giấy tờ gì

  • Liên quan tới việc kiểm tra cơ sở kinh doanh của bạn, An Bình Group giới thiệu với các bạn thông tư của Bộ Y tế sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 6 thông tư 48/2015/TT-BYT thì khi cơ quan kiểm tra thì bạn sẽ phải xuất trình giấy tờ như sau:

“Điều 6. Nội dung kiểm tra

1. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

a) Hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm. Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Giấy chứng nhận cơ sở đạt ISO, HACCP (Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn) và tương đương;

b) Hồ sơ đối với Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy/Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo;

c) Hồ sơ, tài liệu và chấp hành của chủ cơ sở về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến; vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phẩm thực phẩm; các quy định khác có liên quan đến cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm;

d) Nội dung ghi nhãn sản phẩm thực phẩm:

đ) Việc thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm;

e) Việc thực hiện các quy định về quảng cáo thực phẩm (đối với cơ sở có quảng cáo thực phẩm);

g) Kiểm tra các giấy tờ liên quan đến việc kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu (đối với cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm nhập khẩu);

h) Lấy mẫu kiểm nghiệm trong trường hợp cần thiết. Việc lấy mẫu kiểm nghiệm thực hiện theo quy định tại Thông tư số 14/2011/TT-BYT ngày 01 tháng 4 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.”

Trên đây là một số giải đáp thắc mắc của mọi người nếu có vấn đề gì chưa rõ, vui lòng gọi điện đến 0944.83.86.88 để An Bình Group tư vấn cách trở thành đại lý kinh doanh thực phẩm đông lạnh với thủ tục nhanh nhất, đơn giản nhất và tiện lợi nhất.

Bài viết liên quan
Đại diện An Bình Group tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác tại Liên Bang Nga

Đại diện An Bình Group tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác tại Liên Bang Nga

02/12/2021
Ngày 01/12/2021, Ông Nguyễn Gia Long – Chủ tịch Tập đoàn TNT – Đại diện cho...
Nhà máy ABP Việt Nam: Ngày đầu nhận hồ sơ, làm thủ tục nhận việc

Nhà máy ABP Việt Nam: Ngày đầu nhận hồ sơ, làm thủ tục nhận việc

01/12/2021
Sau hơn hai tháng tuyển dụng, nhận hồ sơ và phỏng vấn, sáng nay 01/12/2021, Nhà...
An Bình Group – tuyển dụng chuyên viên kinh doanh đi làm ngay

An Bình Group – tuyển dụng chuyên viên kinh doanh đi làm ngay

30/11/2021
An Bình Group là nhà nhập khẩu và phân phối thực phẩm uy tín TOP 1...
An Bình Group – tuyển dụng Sale Admin

An Bình Group – tuyển dụng Sale Admin

26/11/2021
An Bình Group là nhà nhập khẩu và phân phối thực phẩm uy tín TOP 1...
img
Messenger imagesChat Zalo imagesGọi điện Telegram Whatsapp