Chân gà ngâm sả ớt – món ăn đặc biệt
Chân gà ngâm sả ớt có đủ vị chua – cay – ngọt rất vừa miệng, mùi xả thơm nên ăn mãi không chán. Đây là món ăn thích hợp dùng để nhâm nhi của các đấng mày râu. Nhưng cũng là một món khoái khẩu của giới trẻ cũng như món thần dược đối với làn da của chị em. Chân gà có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Chân gà chiên giòn, chân gà tiềm ớt hiểm, chân gà hấp hành, chân gà nước tiêu xanh… Vậy hôm nay, An Bình Group sẽ giới thiệu cho mọi người công thức làm chân gà ngâm sả ớt tại nhà nhé.
Nguyên liệu làm Chân gà ngâm sả ớt
– Chân gà 500g
– Ớt cay: Ba quả
– Sả: Ba củ
– Quất: Ba quả
– Gia vị gồm có mắm
– Mắm, muối, đường, phèn chua, hạt nêm, muối tinh
Cách làm Chân gà ngâm sả ớt
– Chọn chân gà tươi ngon, rửa sạch, cắt hết móng, chặt đôi
– Ngâm tiếp tục với nước muối cho sạch vớt ra đĩa
– Bắc nồi lên bếp, đổ nước và cho vài lát gừng tươi, đun sôi
– Cho chân gà vào luộc chừng khoảng 2 đến 3 phút, đợi nước sôi một lúc thì vớt ra.
– Chú ý: Vớt chân gà ra bỏ ngay vào bát nước đá, mục đích cho chân gà co lại, có độ giòn và không bị nứt.
– Sau khi đã ngâm nước đá chúng ta tiếp tục bắc bếp cho thêm vài ngọn sả vào đun sôi. Cho chân gà vào luộc lần 2 cho chân gà chín hẳn. Phải chú ý không cho chân gà bị nứt
– Chân gà đã chín chúng ta tiến hành tắt bếp.
– Pha phèn chua vào nước nguội, vớt chân gà vào ngâm và đảo đều chân gà vài phút cho chân gà có độ trắng và có độ giòn
– Sau đó ta vớt chân gà ra đĩa và để tủ lạnh khoảng 20 phút.
Trong lúc chờ chân gà co và săn lại trong tủ lạnh, tiến hành pha chế nước xả ớt để ngâm
– Ớt bỏ hạt thái sợi nhỏ
– Sả rửa sạch bóc hết lớp áo bên ngoài, thái lát mỏng
– Quất rửa xạch thái miếng tròn mỏng
– Bắc nồi, đun xôi nước cho chút hạt nêm, muối đường và giấm gạo vào đun, tiếp tục cho thêm xả, ớt vào đun xôi.
– Nước xôi, tắt bếp để nước nguội.
– Sau khi nước nguội mới lấy chân gà trong tủ lạnh ra xếp vào bát ô tô, cho quất và nước mắm (2 thìa) lên trên cùng ( cho sau cùng), đổ nước vừa để nguội cho ngập chân gà và cho vào hộp kín và đợi chân gà ngấm gia vị là dùng được.
Thời gian ngâm chân gà phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Nếu thời tiết nóng ta ngâm chân gà khoảng một ngày là được. Thời tiết lạnh ngâm chân gà khoảng 2 đến 3 ngày mới ăn sẽ đạt được hương vị chuẩn nhất.
Nếu ăn không hết ta có thể đậy lại cho vào trong tủ lạnh để ăn dần từ 3 đến 5 ngày. Chân gà được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ dung được tối đa 10 ngày.
Tác dụng của món chân gà ngâm sả ớt:
Nhiều người vẫn nghĩ chân gà chỉ là món ăn chơi lai dai, chỉ hợp với nhân nhậu. Song trên thực tế chân gà có rất nhiều tác dụng với sức khỏe. Theo kinh nghiệm dân gian và y học cổ truyền chân gà cùng với nhiều bộ phận khác nhau của con gà có công hiệu trị bệnh.
Chân gà cũng được sử dụng như một vị thuốc điều trị bệnh, chiết xuất collagen từ chân gà là phần protein dính như keo từ chân gà có tác dụng rất tốt, như một loại thuốc hạ huyết áp, loại ức chế men có tác dụng giảm huyết áp, nó đặc biệt tốt với người bị cao huyết áp.
Các tác dụng khác của chân gà:
Bên cạnh đó trong chân gà chứa các axit amin như Glycin, Hydrosiprolin, Argynin, Pronin. Xương chân gà có chứa Hydroxyapatite cùng rất nhiều khoáng chất hữu ích ,canxi giúp cho xương chắc khỏe.
80% trong gân gà là các bó sợi collagen, còn lại là elastin, tế bào. Chất nền gồm chondroitin, proteoglycan và glucoprotein. Mỏm đầu xương cẳng chân, chỗ gân bám váo khi nấu chín có màu nâu nhạt, đây là chỗ quý nhất của chân gà.
Chân gà có hỗ trợ chữa người yếu sinh lý, người bị run tay run chân, đi không vững. Trẻ em kém ăn, chậm biết đi, chậm mọc răng, mệt mỏi. Trong đó chân gà Hồ, chân gà đen, gà chọi là quý nhất, hay chân gà thả tự kiếm ăn cũng tốt.