Thịt bảo quản đông lạnh được bao lâu?
Nhiều người băn khoăn các loại thịt (bò, heo, gà, trâu Ấn Độ…) đã cấp đông được vài tháng hay thậm chí là cả năm có bị hư hỏng và phải loại bỏ hay không?
Chất lượng có còn được đảm bảo hay không?
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), độ tươi ngon của thực phẩm tuỳ thuộc vào khoảng thời gian đông lạnh. Có loại thịt chỉ có thể lưu giữ được vài tuần hoặc vài tháng nhưng cũng có những loại thịt có thể để trong ngăn đông một năm, thậm chí hơn một năm vẫn sử dụng được.
Tuy nhiên, mức nhiệt độ bảo quản thịt trong ngăn đá cũng được USDA khuyến cáo tối ưu nhất là 0 độ F (-18 độ C). Chính vì vậy, những thông tin về giới hạn trữ lạnh, hạn sử dụng thực phẩm trên nhãn là có ích cho việc đảm bảo về độ tươi ngon của thực phẩm nói chung và thịt nói riêng.
Qua đó, USDA cũng đã giải thích rằng: Thịt bảo quản đông lạnh là hình thức bảo quản an toàn bởi nhiệt độ âm sẽ làm chậm quá trình vận động, chuyển hóa của vi khuẩn, làm ngưng hoặc làm chậm lại, ngăn chặn sự tiến triển của vi sinh, nấm men và nấm mốc. Do đó, thịt hoặc thực phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn và an toàn hơn.
Một lưu ý là khi bị rã đông, các vi sinh vật này có thể hoạt động trở lại. Do vậy, chỉ nên rã đông những phần dùng đến, tránh rã đông toàn bộ rồi lại bỏ phần thừa vào ngăn đông cấp đông lại.
Sau đây An Bình Group giới thiệu đến quý khách hàng và bạn đọc bảng thời gian bảo quản thực phẩm trong ngăn đông mà USDA cung cấp và khuyến cáo như sau:
Thịt bảo quản đông lạnh có thời gian phù hợp
Thực phẩm | Thời gian bảo quản (Tháng) |
Thịt đỏ, thịt quay chưa nấu chín | 12 |
Thịt đỏ, thịt bít tết hoặc sườn chưa nấu | 12 |
Thịt đỏ chưa nấu | 12 |
Thịt xông khói và xúc xích | 1-2 |
Thịt hầm | 2-3 |
Lòng trắng trứng hoặc các món ăn với trứng | 12 |
Nước thịt hầm, thịt đỏ hoặc thịt gia cầm | 2-3 |
Thịt đỏ đã nấu chín | 2-3 |
Thịt gia cầm chưa nấu chín | 9-12 |
Thịt gia cầm nấu tái | 9 |
Thịt gia cầm, giò chưa nấu chín | 9-12 |
Thịt gia cầm đã nấu chín | 4 |
Một số cách khác
Còn nếu các danh mục thực phẩm ở bảng trên chưa có loại thực phẩm của bạn, thì USDA đã nêu ra hai cách khác để giúp bạn kiểm soát chất lượng sản phẩm như:
Cách 1: Bạn nên kiểm tra mùi của thực phẩm đó. Bởi vì, một số loại thực phẩm, đặc biệt là thịt, hải sản sẽ phát ra mùi ôi thiu khi bị thịt bảo quản đông lạnh quá lâu. Khi phát hiện ra điều đó, tuyệt đối bạn không nên sử dụng mà loại bỏ nó ngay lập tức.
Cách 2: Mặc dù vậy thì vẫn có một số thực phẩm sau quá trình được bảo quản đông lạnh thì nhìn không còn ngon mắt như lúc đầu hay không còn tươi ngon như lúc mới mua, nhưng vẫn còn ăn được. Trong trường hợp này bạn xem xét lại địa điểm cung cấp thực phẩm cho bạn có đủ uy tín để bạn tin tưởng sử dụng hay không? Tốt nhất bạn hãy chọn địa điểm cung cấp nguồn thực phẩm uy tín, đủ điều kiện kinh doanh và sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, để sản phẩm được đảm bảo an toàn.
“AN BÌNH GROUP – NHÀ NHẬP KHẨU THỰC PHẨM UY TÍN TẠI VIỆT NAM”
******
Xem thêm
Kiểm tra cơ sở vật chất, đánh giá năng lực đối tác
Đại diện An Bình Group tham gia ký kết hợp tác tại Liên Bang Nga
Những quy định kiểm soát thực phẩm tại Việt Nam