Sự thật về công dụng của việc cấp đông thực phẩm
Nhiều người quan niệm cho rằng sử dụng thực phẩm đông lạnh không tốt. Đặc biệt là giá trị dinh dưỡng của nó sẽ bị giảm sút. Tuy nhiên, theo thực tế chứng minh công dụng của việc cấp đông thực phẩm gần đây thì khác. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài biết dưới đây để tránh hiểu sai về thực phẩm đông lạnh nhé.
Tại sao phải đông lạnh thực phẩm và công dụng của việc cấp đông thực phẩm?
Hiện nay đông lạnh là biện pháp kỹ thuật thích hợp nhất cho công nghiệp chế biến bảo quản thực phẩm. Theo cách này thực phẩm giữ được gần như nguyên vẹn tính chất ban đầu về hình dáng cũng như chất lượng dinh dưỡng bên trong. Vì ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật sẽ bị đóng băng nên nó sẽ bị ngủ và không làm hư hỏng thực phẩm.
Đông lạnh không những hạn chế được những biến đổi về hoá học, sinh học mà đôi khi còn có tác dụng tăng phẩm chất của một số nguyên liệu rau quả như trái cây sẽ tích tụ được nhiều pectin hơn, mềm hơn từ đó độ tiêu hoá và giá trị hấp thu sẽ tăng lên. Nhất là các loại đồ hộp trái cây, nước trái cây, kem trái cây, cocktail,… sẽ hấp dẫn người tiêu dùng hơn.
Bảo quản lạnh thường và lạnh đông (cấp đông) có gì khác nhau không, cách nào tốt hơn?
Bảo quản làm lạnh thường thì nước trong thực phẩm chưa biến thành nước đá, tức là chưa có sự đóng băng. Nhưng với làm lạnh thường thì chỉ bảo quản thực phẩm được một tuần đến vài tháng tùy loại. Muốn bảo quản được lâu hơn từ ba bốn tháng đến vài năm thì phải làm lạnh đông.
Phạm vi sử dụng lạnh và cấp đông rất rộng rãi. Ngành đánh bắt hải sản hiện nay không thể không sử dụng quá trình làm lạnh và cấp đông, vì nó tạo điều kiện bảo quản cá trong một thời gian trước khi lên bờ. Chúng cũng không thể thiếu trong công nghiệp rượu bia, còn trong công nghiệp chế biến rau quả, thịt cá lại càng cần sử dụng công nghệ bảo quản lạnh, nhất là cấp đông.
Sau khi cấp đông thì chất lượng, trong đó có giá trị dinh dưỡng thực phẩm có thay đổi?
Đối với rau quả tươi cấp đông thì giá trị dinh dưỡng được giữ lại cao nhất so với các phương pháp bảo quản khác như sấy khô, muối chua,… còn đối với thịt, cá mặc dầu cấp đông là phương pháp tốt nhất nhưng vẫn dẫn đến một số biến đổi về cảm quan như có sự thay đổi mùi, vị, trạng thái trong cá, thịt ướp đông (mùi vị xấu đi chút ít, trạng thái khô).
Qua bài viết chúng tôi tổng hợp lại các lợi ích khi cấp đông thực phẩm. Để mọi người yên tâm sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh nhé.
- Không chất bảo quản. …
- Tươi ngon và bổ dưỡng. …
- Sử dụng quanh năm. …
- An toàn thực phẩm. …
- Tránh lãng phí …
- Thuận tiện và linh hoạt. …
- Đảm bảo cung cấp ổn định. …
- Giảm “dấu chân carbon”