Đậm đà ngày tết với món trâu nhúng dấm chấm mắm xả ớt

Ngày 05/03/2019

“Mới đó nửa năm đã trôi qua
Đoan Ngọ về qua trước hiên nhà
Bánh ú nước tro ôm lá trúc
Ngô nghê nhìn bướm lượn vườn hoa

Bên tách trà thơm ngồi nhẩm tính
Nửa năm mới đó đã đâu xa
Mảnh vườn trước mặt đang đươm trái
Hương ngát trong chiều gió đưa xa ”
(sưu tầm)

Thứ 7 máu chẩy về tim lại đúng ngày “giết sâu bọ” – Bạn đã nghĩ ra món ngon nào để chế biến cho cả nhà trong những ngày này chưa?

trâu nhúng dấm chấm mắm xả ớt

Một món ăn đối với nhiều người chắc hẳn đã không còn xa lạ – mà hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn. Vậy nhưng để làm ngon nó bạn phải chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ và chú ý từng bước nhé.

Nguyên liệu cần để chế biến Trâu nhúng dấm chấm mắm xả ớt

• Thịt trâu(thăn ngon nhất)
• 1 chai dấm gạo, mắm nêm
• Nước dừa 1 quả, chuối xanh, khế, dưa chuột, dứa chín
• Bún, rau xà lách, rau thơm
• Tỏi, xả, ớt và bánh tránh

Các bước chế biến Trâu nhúng dấm chấm mắm xả ớt

• Thịt trâu thái mỏng, to bản, dần qua cho mềm, ướp gia vị (nhiều hạt tiêu), sả băm nhỏ.

• Chuối xanh thái lát mỏng, ngâm dấm cho trắng; khế ngâm nước muối, dứa, dưa chuột thái mỏng để dể cuốn.

• Làm mắm nêm: 5 củ sả, 1 củ tỏi, 4 quả ớt băm nhỏ. Phi 1 chút tỏi trước cho thơm rồi cho hết sả + tỏi + ớt vào phi vàng.

• Lấy 1 thìa mắm nêm hoặc mắm ruốc (có thể mua được ở siêu thị) pha với nửa bát nước lọc rồi đổ vào chảo đun sôi, hớt bọt. Thêm 1 bát nước, 2 thìa đường. Bắc ra để nguội.

• Dứa chín băm nhỏ, hoặc xay qua; khi mắm còn hơi ấm thì cho vào. Mắm sẽ sánh và thơm hẳn lên.

• Nước để nhúng gồm có: nước dừa (1 quả), 1 bát dấm, 1 thìa đường, 2 thìa bột nêm, 2 củ hành tím đập dập, 1 củ hành tây bổ miếng cau, vài miếng dứa cho thơm.

• Khi ăn, cho nồi nước nhúng lên bếp từ, đun sôi, nhúng thịt trâu vừa chín tới

• Dùng bánh tráng cuốn rau sống, chuối, khế, dứa, dưa chuột cùng thịt trâu nhúng, bún, chấm mắm và ăn

Chúc các bạn thành công với món Trâu nhúng dấm chấm mắm sả ớt và thật vui vẻ trong ngày Tết Đoan Ngọ này nhé

 

Xem thêm: Trâu nướng lá lốt